Nguyên nhân và cách xử lý thanh gỗ nhà yến bị mốc.


Nấm mốc trên thanh gỗ làm tổ trong nhà yến đó là nỗi lo của không ít chủ nhà yến hiện tại, vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng các thanh gỗ nhà yến bị nấm mốc hoành hành?  Phải xử lý như thế nào khi phát hiện thanh gỗ nhà yến bị nấm mốc ?
Thanh làm tổ nhà yến bị nấm mốc
Nguyên nhân 

Thứ nhất: Do đặc thù môi trường về nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm trong nhà nuôi yến rất dễ để nấm mốc xuất hiện và phát triển. Với độ ẩm trong nhà nuôi yến thường ổn định ở 75% - 85%, nhiệt độ từ 23oC-27oC và rất ít ánh sáng, đây là môi trường lý tưởng để mốc phát triển. 

Thứ hai: Do chất lượng thanh gỗ. Không ít người khi làm nhà yến ít  quan tâm đến khâu này, thực ra gỗ để làm trong nhà Yến ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công hay thất bại, không nên nghĩ đến giá thành của gỗ mà tìm loại gỗ không phù hợp để làm nhà Yến.
Thế nào là gỗ kém chất lượng?
- Một thanh làm tổ nhà yến kém chất lượng là thanh gỗ đó được sản xuất từ loại không phù hợp sử dụng trong nhà nuôi yến.
- Thanh gỗ không được xử lý hoặc quá trình xử lý không đạt như  gỗ non, sấy chưa khô, chưa xử lý hóa chất, rãnh trên thanh quá cạn hoặc quá sâu,...
Thanh làm tổ nhà yến bị nấm mốc


 Cách xử lý khi thanh gỗ nhà yến bị nấm mốc.

Sử dụng hóa chất chuyên dụng Tanali.
Xịt 1-2 lần/tháng sau khi quét dọn phân chim.
Xịt lên tường từ sàn lên cao 1,5m với tỉ lệ pha nước là 1 : 20. (chỉ áp dụng cho nhà mới).
Xịt dạng sương từ tường lên thanh làm tổ với tỉ lệ 1 : 100. Nhằm làm sạch gỗ, tạo mùi gỗ tự nhiên cho thanh làm tổ. Chỉ xịt vào buổi sáng, trước 12 giờ trưa vào ngày có nắng ( không xịt trong ngày mưa). Nhúng khăn lau vô dung dịch tanali rồi vắt khô. Lau sạch lên toàn bộ bề mặt gỗ. Giặt lại khăn bằng nước sạch rồi tiếp tục lặp lại bước 1.
Dung dịch xử lý nấm mốc thanh gỗ nhà yến Tanali

 Lưu ý: Thay nước sạch sau mỗi 02 lần giặt khăn. Không cần thay tanali. Với cách này, chúng ta sẽ loại bỏ được hoàn toàn các mùi lạ, mốc gỗ, các tạp chất dơ bẩn, mạt gỗ, giúp cho thanh gỗ sạch, chim Yến rất thích. Cách dùng dung dịch TANALI để Đuổi Kẻ thù của chim yến: Pha tanali với nước theo tỉ lệ 1 : 50 và phun đều khắp sàn nhà, phun lên tường trong khoảng 1.5m tính từ sàn, các ngóc nghách và kẽ hở của tường bên trong nhà Yến.

0 Comment "Nguyên nhân và cách xử lý thanh gỗ nhà yến bị mốc."

Đăng nhận xét

Thank you for your comments