Quy hoạch để phát triển nghề Yến

Chú trọng đến công tác quy hoạch là một giải pháp quan trọng trong chiến lược phát triển nghề nuôi chim yến Việt Nam theo định hướng bền vững.

Nhà nuôi Yến

Quy hoạch chặt chẽ, tránh các hiện tượng xây dựng nhà Yến theo lối tự phát. Ưu tiên quy hoạch phát triển nuôi chim Yến đảo tại các tỉnh: Khánh Hòa, Quảng Nam, Bình Định, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Phú Yên, Ninh Thuận.

Dọc bờ biển nước ta còn có nhiều hang đảo có tiềm năng nuôi chim Yến như: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Thuận, Đồng Nai, Phú Quốc – Kiên Giang, Cà Mau. Do đó phải triển khai áp dụng các giải pháp khoa học, thành tựu khoa học để cải tạo và phát triển các hang đảo này thành nơi nuôi chim yến. Giải quyết được các vấn đề này sẽ có ý nghĩa rất lớn cho việc phát triển kinh tế ở địa phương gắn liền với việc bảo vệ an ninh quốc phòng biển đảo.
Quy hoạch phát triển thêm hang đảo Yến mới tại các tỉnh, thành có tiềm năng.Đồng thời, quy hoạch nuôi chim Yến nhà tại các tỉnh, thành như: Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Đắk Lắk, Đắc Nông, Gia Lai, Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau.

Bản đồ phân bố chim Yến ở VN
Việc thiết kế xây dựng nhà nuôi Yến và hoàn thiện quy trình nuôi Yến trong nhà là cấp thiết để làm cơ sở cho việc phát triển nghề nuôi Yến trong nhà trên toàn quốc.
Có 9 yếu tố quyết định thành công cho ngôi nhà Yến:
- 1. Vị trí xây dựng nhà Yến;
- 2. Thông số kỹ thuật nhiệt độ, độ ẩm trong nhà Yến;
- 3. Ánh sáng trong nhà Yến (lux);
- 4. Hướng nhà và hướng lô chim ra vào;
- 5. Kích thước vòng đảo lượn trong nhà;
- 6. Hệ thống giá tổ;
- 7. Hệ thống âm thanh;
- 8. Hệ thống tạo ẩm, thông gió,
- 9. Kỹ thuật vận hành nhà Yến.

Thế kỷ 21 là thời điểm tốt nhất để phát triển nghề nuôi chim Yến ở Việt Nam. Quần thể chim Yến ở Việt Nam ngày càng tăng nhanh từ nguồn giống ấp nở nhân tạo, nhân đàn là yếu tố quan trọng để phát triển nghề nuôi chim yến. Từ năm 2004 trở lại đây, ở nước ta chim Yến đã vào sinh sống làm tổ trong nhà ở hầu hết các tỉnh từ Thanh Hóa đến Cà Mau, Phú Quốc - Kiên Giang và các tỉnh phía tây như Bình Phước, Đắk Lắk. Chim Yến nhà ngày càng phân bố rộng khắp các địa phương trong cả nước, nghề nuôi chim Yến đã và đang phát triển. Việc nuôi chim yến trong nhà cũng như hiệu quả của việc dùng Yến sào ngày càng được nhiều người biết đến. Lượng nhà nuôi chim Yến được xây dựng bùng phát tại các địa phương đã tạo nên một làn sóng mới.

Qua khảo sát Việt Nam có lợi thế, tiềm năng lớn để phát triển nghề nuôi chim Yến. Lợi thế về tự nhiên, khả năng về kỹ thuật cần khai thác tốt nhất để phát triển nghề nuôi chim Yến, mang lại hiệu quả kinh tế. Thức ăn chủ yếu của chim yến là côn trùng bay như rầy nâu, rầy xanh, mối, côn trùng bay trong thiên nhiên. Vì vậy, chim Yến có thể được xem là loài dùng để đấu tranh sinh học và bảo vệ mùa màng cho nhà nông. Đối với các tỉnh, thành phố đã nuôi Yến cần đẩy mạnh phát triển, áp dụng các giải pháp nâng cao hiệu suất, hiệu quả kinh tế. Đối với các tỉnh, thành phố có tiềm năng nuôi chim Yến hoặc các tỉnh, thành phố chưa nuôi chim Yến khẩn trương xây dựng quy hoạch phát triển tại địa phương. Phát triển quần thể chim Yến tại các tỉnh, thành phố có ý nghĩa to lớn về mặt kinh tế, tạo ra công ăn việc làm và nguồn thu đáng kể, giúp bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn và phát triển có lợi cho đời sống con người. Phát triển ngành nghề nuôi chim yến tại Việt Nam theo định hướng phát triển bền vững, ngành nghề đồng hành cùng sự phát triển xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

0 Comment "Quy hoạch để phát triển nghề Yến"

Đăng nhận xét

Thank you for your comments