Nuôi Yến ở thành phố Hồ Chí Minh

Với điều kiện tự nhiên ưu đãi, nuôi chim Yến đang trở thành một ngành mang lại giá trị kinh tế cao cho doanh nghiệp và cải thiện thu nhập cho người dân tại TP HCM. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, việc nuôi chim Yến tại TP vẫn mang tính tự phát, chưa có quy hoạch rõ ràng.

Nuôi Yến ở thành phố Hồ Chí Minh
Tp.HCM có lợi thế về thời tiết với độ ẩm cao, lượng côn trùng nhiều và là một trong những địa bàn có lượng lớn chim Yến tập trung. Hiện nay nhiều quận huyện đã có mô hình nhà nuôi chim Yến nhất là các huyện ngoại thành như huyện Bình Chánh, huyện Cần Giờ. Phong trao nuôi chim Yến tại huyện Cần Giờ đang triển rất mạnh và đang đứng đầu trong toàn thành phố cả về qui mô và sản lượng.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn TPHCM, hiện TPHCM chỉ mới cho phép nuôi chim Yến tại khu vực huyện Cần Giờ. Thế nhưng, trong các khu dân cư trung tâm TPHCM, nhiều nơi người dân vẫn nuôi Yến một cách tự phát.

Tại nội đô TPHCM có nhiều hộ gia đình cải tạo nhà đang ở, kho, xưởng hoặc xây nhà mới với phần trên thiết kế nuôi chim Yến, còn phần dưới để ở. Hiện giá thu mua tổ Yến trên thị trường từ 1.500 đến 2.000 USD/kg. Chính vì món lợi này mà  không ít người đã đổ xô làm nhà nuôi Yến. Trước việc nuôi chim Yến tự phát, những chuyên gia nuôi Yến trong TP cảnh báo. “Không phải ngôi nhà gọi Yến nào cũng thành công. Coi chừng mất tiền đầu tư vì giá thành đầu tư mỗi nhà Yến tốn khoảng 1 - 2 tỉ đồng” - kỹ sư, nghệ nhân nuôi yến Trần Thuận cho biết.

Theo PGS-TS Nguyễn Khoa Diệu Thu (Viện Sinh học Nhiệt đới), việc nuôi chim Yến có mối quan hệ tỉ lệ thuận với bảo vệ môi trường. Nhà Yến phải xây xa TP và các khu vui chơi, giải trí, xa sân bay, chủ yếu ở vùng nông thôn, hải đảo, ven đô, nơi có chim Yến sinh sống. Theo bà Diệu Thu, không nên tiếp tục xây nhà Yến trong TP. Việc nuôi Yến cần có giấy phép xây dựng, giấy kiểm dịch thú y. Có quy định cụ thể về mức độ ồn khi mở băng gọi chim (phải dưới 40 decibel), về vệ sinh -  mùi hôi của phân chim, sự ẩm ướt do phun sương và bụi lông chim  khi đàn chim quá đông.

Theo dự kiến thời gian tới, TP.HCM sẽ tổ chức đi tham quan, học tập kinh nghiệm từ một số địa phương có nghề nuôi chim Yến và tại một số nước trong khu vực để học hỏi thêm về nghề nuôi chim Yến.

Theo ông Nguyễn Phước Trung Phó Giám đôc Sở NN&PTNT cho biết, muốn phát triển nghề nuôi chim Yến đạt hiệu quả cao thì cần phải có nghiên cứu đánh giá khoa học và  mở rộng nghề nuôi.


0 Comment "Nuôi Yến ở thành phố Hồ Chí Minh"

Đăng nhận xét

Thank you for your comments