Nuôi Yến ở Bình Dương

Lâu nay, nghề nuôi Yến chủ yếu phát triển mạnh ở các vùng ven biển miền Trung, nhất là tỉnh Khánh Hòa, bởi nơi đây hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để nghề này phát huy hiệu quả cao. Những năm gần đây, nghề nuôi Yến bắt đầu phát triển tại các tỉnh miền Đông Nam bộ. Tại Dầu Tiếng (Bình Dương), nghề nuôi Yến được bà con nông dân thử nghiệm thành công.

Nhà nuôi Yến ở Bình Dương
Anh Võ Minh Tuân, 38 tuổi ở phường Phú Thọ, TX.Thủ Dầu Một trước khi đến với nghề nuôi chim Yến, anh đã trải qua rất nhiều nghề nhưng rồi anh nhận ra rằng nghề nuôi chim Yến là có triển vọng nhanh làm giàu nhất. Thế là anh khăn gói ra Bà Rịa - Vũng Tàu mua đất xây dựng ngay nhà nuôi chim Yến có diện tích 400m2 gồm 1 trệt 2 lầu với vốn đầu tư vài trăm triệu đồng. Theo ước tính của anh thì số lượng Yến đang sinh sống và làm tổ tại nhà Yến của mình không dưới 3.000 con và trung bình mỗi tháng thu hoạch khoảng 4kg Yến. Sau 3 năm theo đuổi nghề nuôi chim Yến cho riêng mình, hiện nay anh không chỉ lấy lại được vốn đầu tư mà còn có dư tiền chuẩn bị đầu tư tiếp một vài nhà Yến nữa tại Bình Dương. Trước mắt đầu tư ở 2 khu vực cầu Ông Cộ, xã Tân An (TX.Thủ Dầu Một) và xã An Sơn (TX.Thuận An). Vì theo anh hiện nay 2 khu vực này Yến về với số lượng lớn.

Có thể nói, phong trào nuôi chim Yến đã và đang phát triển tại nhiều tỉnh, thành miền Đông Nam bộ, nhưng trên thực tế không nhiều mô hình nuôi thành công. Việc đục các căn nhà lầu bạc tỷ để "chơi" với Yến xem ra cũng khá mạo hiểm. Theo thống kê của Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương, tháng 5/2013, tỉnh Bình Dương có 30 hộ nuôi chim Yến, tập trung tại các căn nhà ở khu đô thị trên địa bàn huyện Bến Cát, thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Thuận An. Đến nay, hàng chục căn nhà hay biệt thự trong lòng các khu đô thị đã bị đục tường, khoan lỗ và gắn máy dụ chim Yến.

Tại Khu đô thị ở Bến Cát (Bình Dương), trên các dãy phố các ngôi nhà 3-4 tầng nằm đầu đường sáu làn xe rộng thênh thang, có đến hàng chục căn nhà vô chủ cửa đóng then cài phát ra âm thanh chim Yến râm ran....

Nghề nuôi Yến hiện đang được nhiều nông dân ở trong tỉnh Bình Dương thử nghiệm thành công và đang đầu tư mở rộng mô hình theo hướng nuôi Yến thương phẩm. Có thể nói đây là nghề mới, thu nhập cao, nhưng không dễ thực hiện. Bởi muốn theo nghề này đòi hỏi phải có nhiều vốn và chịu khó học tập kinh nghiệm từ các chuyên gia có kinh nghiệm về nuôi Yến thì mới mong thành công.

0 Comment "Nuôi Yến ở Bình Dương"

Đăng nhận xét

Thank you for your comments